Sâm tươi tốt hay không còn phụ thuộc vào cách chế biến

Khi cuộc sống càng phát triển thì việc chăm sóc sức khỏe lại càng được chú trọng hơn. Việc bỏ ra những số tiền lớn mua thực phẩm để chăm sóc sức khỏe gia đình là điều dễ thấy. Trong những loại dược liệu chăm sóc sức khỏe từ bên trong thì nhân sâm một loại thảo dược đến từ thiên nhiên được nhiều gia đình chọn mua. Tuy nhiên, việc chọn mua được những củ sâm chất lượng rất khó và việc dùng sâm đúng cách lại là điều người dùng sâm cần học hỏi.

Nhân sâm tươi Hàn Quốc

Phương pháp nào để nhận biết được độ tuổi của sâm tươi ?

Một trong những tiêu chí để đánh giá sâm chất lượng tốt là dựa vào độ tuổi của sâm, sâm càng già thì chất lượng của sâm càng cao, một củ  sâm chất lượng nhất là sâm 6 năm tuổi. Người mua thường dựa vào độ tuổi của  sâm để định giá, Tuy nhiên, rất khó để phân định được độ tuổi của nhân sâm tươi.  Sâm tươi Hàn Quốc có số củ càng ít thì giá càng cao. Đó là cách nhận biết sâm 6 tuổi. Còn với nhân sâm (không có đốt) dù cắt ra, người tiêu dùng cũng không thể nhận biết được sâm bao nhiêu tuổi. Mặc dù vậy bằng cảm quan chúng ta cũng có thể nhận biết được sâm nhiều tuổi hay ít tuổi thông qua mức độ chắc của củ, mức độ già hay gồ ghề của phần vỏ… – ThS. Lê Thanh Sơn chia sẻ.

 Sâm tốt khi dùng đúng cách đúng người

Cần phải hiểu rằng: “Nhân sâm tươi tốt hay không còn phụ thuộc vào việc chúng ta đưa vào cơ thể như thế nào” – ThS. Lê Thanh Sơn nhắc nhở, “không nên nghĩ rằng chúng ta mua sâm tươi về tùy tiện sử dụng rồi tự kết luận: “ăn sâm là bổ” – hoàn toàn không có chuyện đó. Cách thức sử dụng như thế nào, liều lượng ra sao, dùng vào thời điểm nào, dùng cho ai, đó mới là điều quan trọng”. 

Thông thường, với tâm lý sợ hàng giả, người dân mua sâm tươi sau đó đem ngâm rượu rồi sử dụng.  Nhưng việc ngâm rượu sâm cũng không hoàn toàn đơn giản. Sâm phải được phơi sấy, sao tẩm theo phương thức riêng sau đó ngâm rượu cùng với một số vị thuốc khác thì sau khi uống rượu sâm mới kích thích vào cơ thể đem lại tác dụng hữu hiệu. Đây là cả một quá trình mà không phải tất cả những người hành nghề Đông y đều làm được.

“Nếu cho củ sâm tốt  5 điểm việc sao tẩm, chế biến thì cách thức sử dụng sẽ chiếm 5 điểm còn lại ”, ThS. Lê Thanh Sơn ví von.

Vậy khi kiến thức của bạn đang còn hạn hẹp thì việc nhờ sự trợ giúp của những chuyên gia về sâm hay n

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *