10 đối tượng sau đây không nên dùng Nhân Sâm

Những đối tượng không dùng được nhân sâm Hàn Quốc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dang nhân sâm: hồng sâm, bạch sâm, rượu sâm, trà sâm, các loại mỹ phẩm có thành phần từ sâm…

Nhân sâm được biết đến là một loại thảo dược bổ dưỡng, trị được bách bệnh…nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách các loại nhân sâm.

Thành phần chính của nhân sâm gồm saponin triterpenoid tetracyclic, dammaran (gọi chung là ginsenosid), có đến gần 30 saponin khác nhau

Nhân sâm được coi là đầu vị của thuốc bổ khí, với công năng bổ huyết khí, định thần, ích trí.

Theo YHCT, nhân sâm được coi là đầu vị của thuốc bổ khí và đứng đầu trong 4 vị thuốc quý của Đông y: sâm, nhung, quế, phụ. có công năng bổ khí, ích huyết, sinh tân, định thần, ích trí. Được sử dụng trị chứng chân khí suy kém, thân thể thường xuyên mang cảm giác mỏi mệt, đoản hơi , đoản khí, chân tay lạnh, mạch yếu, người gầy yếu, thân thể mới ốm dậy, kém ăn, trí nhớ suy giảm, người ở hiện trạng găng thần kinh, trong người nóng , háo khát, đái toá , tim loạn nhịp, sinh dục kém, con trẻ quá gầy yếu, chậm lớn .

Những người nào không nên sử dụng hoặc cần cẩn trọng lúc sử dụng nhân sâm?

Sau đây là 10 đối tượng không nên dùng Nhân Sâm để tránh gây tác hại sức khỏe nhé!

1. Người bị thương cảm mạo, phát sốt
Đối với người bị cảm mạo không nên dùng Nhân Sâm. Vì Nhân Sâm rất bổ khí và có thể làm người bệnh ngoại tà trệ lưu trong cơ thể không thể phát tiết ra ngoài được khiến bệnh bị kéo dài hơn.

2. Người bị bệnh gan mật cấp tính
Những người bị bệnh viêm gan truyền nhiễm cấp tính, viêm túi mật cấp tính hay bệnh sỏi mật,… được khuyến cáo không nên dùng Nhân Sâm. Bởi khi dùng Nhân Sâm sẽ làm cho khí trệ uất kết và khiến chứng bệnh nặng thêm.

3. Người viêm dạ dày và ruột cấp tính, bị nôn mửa, đau bụng, đi ngoài.
Những bệnh này thuộc thấp nhiệt tích trệ, không nên dùng nhân sâm vì sẽ khiến tình trạng ở dạ dày và ruột bị nặng thêm thay vì bồi bổ đấy nhé!

4. Người bị viêm loét dạ dày cấp tính và xuất huyết
Chứng viêm loét dạ dày là do dịch vị tiết ra quá nhiều. Trong đông y gọi đây là hiện tượng khí trệ vị hỏa khiến sinh ra nhiệt và xuất huyết. Để chữa trị bệnh này cần phải hòa khí huyết mà Nhân Sâm lại có tác dụng bổ khí, làm khí huyết càng thinh lên. Việc này sẽ khiến bệnh càng thêm trở nặng.

5. Người bị giãn phế quản, bị lao, ho ra máu
Người bị bệnh lý này trong đông y gọi là âm hư hỏa vượng, phế âm suy nhược. Để điều trị cần phải tư âm giáng hỏa, lương huyết chỉ huyết. Mà Nhân Sâm lại làm cho thương âm động hỏa và khiến hiện tượng nôn ra máu trở nên nặng thêm.

6. Người bị cao huyết áp
Người bị cao huyết áp cần đặc biệt tránh sử dụng Nhâm Sâm. Bởi dược liệu này có hai tác dụng với huyết áp là khi dùng liệu lượng nhỏ sẽ khiến bị tăng huyết áp, còn liệu lượng lớn lại hạ huyết áp. Nói chung người bị huyết áp không dùng Nhân Sâm.

7. Nam giới hay bị di tinh, bị xuất tinh sớm
Nhâm Sâm có tác dụng thúc đẩy kích thích tố tình dục mà nam gới hay bị di tinh và sớm xuất tinh sẽ nhạy cảm và dễ bị kích thích mạnh về tình dục. Nếu uống Nhân Sâm sẽ khiến tình trạng xuất tinh quá sớm trở nặng.

8. Người có bệnh về hệ thống miễn dịch
Những người bị bệnh về hệ thống miễn dịch như mụn nhọt, viêm khớp dạng thấp, ban đỏ,… cần tránh dùng Nhâm Sâm. Vì Nhân Sâm có thể làm kháng thể tăng lên nhiều, kích thích kháng hạch kháng thể hoạt động khiến tình trạng bệnh trở nên xấu đi.

9. Phụ nữ ở thời kỳ mang thai
Đối với phụ nữ khi mang thai nếu dùng Nhân Sâm sẽ gây ra bất lợi cho thai nhi và hiện tượng khó sinh ở người mẹ.

10. Trẻ nhỏ dưới 14 tuổi
Trẻ nhỏ có cơ thể thuần dường, âm không đủ mà dương thì dư thừa. Nếu dùng Nhân Sâm sẽ kích thích sự phát dục ở trẻ. Đây là điều bác sĩ đông y đặc biệt khuyến cáo không nên dùng Nhân Sâm.
Trên đây là 10 đối tượng không nên dùng Nhân Sâm. Hi vọng các bạn đã biết cách dùng Nhâm Sâm an toàn.

4 thoughts on “10 đối tượng sau đây không nên dùng Nhân Sâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.